“ครีมเทียม” ใส่มากเกินไป..อันตรายกว่าที่คิด!

1 ใน 3 ส่วนของส่วนประกอบใน #ครีมเทียม นั้นคือ “ไขมัน” และ 2 ส่วนที่เหลือ คือ “น้ำเชื่อมกลูโคส” หรือน้ำตาลนั่นเอง
ส่วนประกอบอื่นอีกนิดหน่อยก็เป็นสารเคมีในการแต่งกลิ่น และสี มีสารป้องกันการเกาะตัวเป็นก้อน โปรตีนนม หรือ โซเดียมเคซิเนต
สาวกที่ชอบดื่มกาแฟแล้วใส่ครีมเทียมทีละหลาย ๆ ช้อน เพื่อเพิ่มความมัน หยิบซองครีมเทียมมาอ่านฉลากดูส่วนประกอบกันแล้วคงผวา เพราะส่วนประกอบแต่ละอย่าง หากบริโภคเข้าไปในปริมาณมาก ก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายเราได้เหมือนกัน
ส่วนประกอบต่าง ๆ ในครีมเทียมนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ส่งผลร้าย หากร่างกายได้รับในปริมาณมากเกินความจำเป็น
ทั้งไขมันพืช และน้ำตาล ซึ่งไขมันในครีมเทียมนั้น จัดเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิดสภาวะที่ผิดปกติกับร่างกาย คือ ทำให้ร่างกายมีน้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น, มีภาวะการทำงานของตับที่ผิดปกติ, มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
จากหลายๆ งานวิจัยที่ศึกษาถึงเรื่องไขมันทรานส์ และเมื่อเรากินน้ำตาล (คาร์โบไฮเดรต) มากเกินไป โดยเฉพาะพวกน้ำตาลเชิงเดี่ยว (น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำตาลในผลไม้ น้ำตาลในนม)
น้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดมีสภาวะเป็นกรดมากเกินไป ร่างกายเกิดภาวะไม่สมดุล จึงมีการดึงแร่ธาตุจากส่วนต่างๆ ภายในร่างกายมาแก้ไขความไม่สมดุล
ทั้งยังทำให้เกิดไขมันสะสม น้ำตาลจะถูกเก็บไว้ที่ตับ ในรูปของไกลโคเจน แต่ถ้ามีมากจนเกินไป ตับก็จะส่งไปยังกระแสเลือด และเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน โดยจะสะสมไว้ในส่วนของร่างกาย ที่มีการเคลื่อนไหวน้อย เช่น สะโพก ก้น ขาอ่อน หน้าท้อง
หากยังคงรับประทานน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง กรดไขมันจะสะสมไว้ที่อวัยวะภายในอื่นๆ เช่น หัวใจ ตับ และไต ดังนั้น อวัยวะเหล่านี้จะค่อยๆ ถูกห่อหุ้มด้วยไขมันและน้ำเมือก ร่างกายจะเริ่มผิดปกติ
ความดันเลือดจะสูงขึ้น อาการปวดศีรษะเรื้อรัง เป็นตะคริวเวลามีรอบเดือน เป็นสิว ผื่น แผลพุพอง ตกกระ แผลริดสีดวงทวาร ไมเกรน เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ มะเร็งตับ
เหล่านี้ล้วนสัมพันธ์ กับการรับประทานน้ำตาลมากเกินไปด้วยนะคะ และน้ำตาลยังทำให้อาการของโรคติดเชื้อที่เป็นอยู่ ทวีความรุนแรงขึ้น เพราะเชื้อโรคทุกชนิดใช้น้ำตาลเป็นอาหาร
ลองหันมาใช้ #นมสด ใส่ลงในกาแฟ หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมัน แทนการใช้ครีมเทียมกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวของเราเอง
นอกจากกาแฟแล้ว เครื่องดื่มประเภทพวกชานม ชานมไข่มุก ยังมีการเติมครีมเทียมในเครื่องดื่มนั้น ๆ ในปริมาณมากอีกด้วย เด็ก ๆ ที่ชอบทานเครื่องดื่มเหล่านี้ อาจต้องระมัดระวัง หรือเลือกซื้อกับร้านที่ใช้นมผงหรือนมสดเป็นส่วนประกอบกันดีกว่า
"You are what you eat" ทานอะไรก็ส่งผลต่อร่างกายเราตามสิ่งที่เราทานนั่นแหละค่ะ

ที่มา: DailyNews