5 เคล็ดลับ ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล

เทรนด์การดูแลสุขภาพในทุกวันนี้ฮิตกันอย่างมาก การ "ลดน้ำหนัก" ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ และเป็นเรื่องคู่กันของผู้หญิงผู้ชาย แต่จะหนักไปทางผู้หญิงมากกว่า ซึ่งจะมีวิธีหลายอย่างที่ช่วยในการลดน้ำหนัก เช่น การควบคุมอาหาร, ออกกำลังกาย เป็นต้น 
สูตรเด็ดเคล็ดลับมีมากมายจริงๆในตอนนี้ แต่รายละเอียดหรือหัวใจสำคัญของแต่ละวิธีที่ว่ากันนั้น ก็มีอยู่หลายอย่างที่บางคนลืมให้ความสำคัญกันนะคะ
มีอะไรบ้าง ลองมาดู 5 ซีเคร็ทของเคล็ดลับในการลดความอ้วน ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงกันค่ะ
เคล็ดลับที่ 1 #อาหารมื้อเช้า 
โดยมีผลการศึกษาในกลุ่มคนอ้วนที่พยายามลดน้ำหนักตัวด้วยการควบคุมอาหาร แล้วพบว่า กลุ่มคนอ้วนที่รับประทานอาหารมื้อเช้าเยอะ และมีขนมในอาหารมื้อนี้ด้วย สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้มากกว่า กลุ่มคนอ้วนที่รับประทานอาหารมื้อเช้าน้อยกว่า และไม่มีขนมในอาหารมื้อนี้เลย สำหรับคำอธิบายก็คือ อาจเป็นเพราะว่าการรับประทานขนมในอาหารมื้อเช้า สามารถช่วย "ลด" ความอยากรับประทานขนม หรือของหวานระหว่างวันให้น้อยลงได้
เคล็ดลับที่ 2 #ตัดหรือหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ 
โดยวิธีนี้มีผลการศึกษาพูดไว้ว่า การที่เราตัด หั่น ซอย อาหารเป็นชิ้นเล็กๆ อาจจะช่วยทำให้สมองของเราคิดว่า มีอาหารอยู่ในจานเยอะ ก็จะช่วยให้เรากินอาหารน้อยลง ทั้งยังมีความรู้สึกพึงพอใจด้วย 
เคล็ดลับที่ 3 #หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ในตอนเช้า 
ที่จริงการหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเวลาไหนก็ตามเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าคุณต้องการจะลดน้ำหนักให้ได้มากขึ้น หากมองในแง่ของการเผาผลาญพลังงาน ให้ลองหาเวลาออกกำลังกายตอนเช้าดู เพราะมีผลการศึกษาพบว่า คนที่ออกกำลังกายตอนเช้า จะออกกำลังกายมากกว่าคนที่ออกกำลังกายในช่วงเวลาอื่นๆ ของวัน
เคล็ดลับที่ 4 #ดื่มน้ำอุ่น 
จริงอยู่ที่การดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้ว จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น แต่ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนัก คุณควรเปลี่ยนจากดื่มน้ำเย็นไปเป็นน้ำอุ่น ทั้งนี้ เพราะมีผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ออกมาเมื่อไม่นานนี้ พบว่าการดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารแต่ละมื้อ สามารถช่วยให้เรารับประทานอาหาร "อิ่ม" เร็วขึ้น แล้วก็ทำให้เรารับประทานอาหารน้อยลงในแต่ละมื้อ
เคล็ดลับสุดท้าย #กินโปรตีนและกากใยให้มากกว่าแป้ง 
เป็นเรื่องจำเป็นมากที่จะต้องกินอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่มีกากใย และอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอาหารประเภทแป้ง และอาหารที่มีสารปรุงรส เพราะอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านั้น จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยให้อิ่มท้อง โดยปราศจากแคลอรี 
ที่มา: มติชน