HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 เกร็ดความรู้สุขภาพหัวใจ

เกร็ดความรู้สุขภาพหัวใจ

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง รู้ไวเพิ่มโอกาสรอด

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

      ในปัจจุบันมีโรคร้ายหลายชนิดที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็นแต่จะมารู้ตัวเมื่ออาการรุนแรง และหนึ่งในนั้นคือ “ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง” หรือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง แนวทางการรักษาที่ให้ผลที่ดีที่สุด คือการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาก่อนที่จะมีอาการโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง  เพราะให้ผลการรักษาที่ดีกว่ากรณีฉุกเฉินถึงสิบเท่า  ผมจะให้ข้อมูลเบื้องต้นถึงสาเหตุ การวินิจฉัย  แนวทางการรักษา  ตลอดจนนวัตกรรมการรักษาใหม่ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน


รู้จักหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

      ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดแดง และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งคล้ายกับอาการหลอดเลือดหัวใจตีบตันที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย หรืออาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ที่ทำให้เป็นอัมพาต เพียงแต่ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นความผิดปกติที่เกิดกับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่ออกมาจากหัวใจ ซึ่งอยู่บริเวณทรวงอก หรือในช่องท้อง โดยหลอดเลือดดังกล่าวมีขนาดประมาณ 2-3  ซ.ม.ใหญ่กว่าหลอดเลือดสมองหรือหัวใจมาก ความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้ผนังเลือดแดงอ่อนแอและโป่งพอง

Aortic Aneurysm

สาเหตุของโรค 
 
      เกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  
 
  • อายุที่มากขึ้น  ​
  • ความอ้วน  
  • ความดันโลหิตสูง
  • ภาวะไขมันในเลือดสูง  
  • เบาหวาน  
  • การสูบบุหรี่  
  • ขาดการออกกำลังกาย  

การตรวจวินิจฉัย

      สำหรับโรคนี้สิ่งที่ยากคือการวินิจฉัย  เพราะเมื่อโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในระยะแรก  คนไข้มักจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ  บางคนอาจคลำพบก้อนในท้อง แต่เมื่อไม่มีอาการเจ็บปวดก็มักทำให้ชะล่าใจ นึกว่าไม่เป็นอะไร จึงไม่มาพบแพทย์  แต่พอโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองมากจนปริหรือแตกออก  ตอนนี้แหละครับที่อันตราย  ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดท้องอย่างรุนแรง  และอาจช๊อกได้ เนื่องจากหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่มาก เปรียบเหมือนท่อประปาขนาดใหญ่ที่แตกออก น้ำก็จะรั่วออกมาอย่างมากมายและรวดเร็ว ลองคิดดูสิครับว่า สิ่งที่ทะลักออกมาเป็นเลือดของเรา  เพียงไม่นานก็สามารถเสียชีวิตได้ทันที 


วิธีการรักษา

      การรักษาที่ดีที่สุดคือ เมื่อทราบว่าเรามีโอกาสที่จะเป็นหรือกำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษา สำหรับผู้ป่วยที่รู้ตัวล่วงหน้าก่อนอาการจะรุนแรง  อาจมีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัด  เช่น การใส่ขดลวดเข้าไปดามหลอดเลือดที่โป่งพอง ซึ่งจะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้


      สำหรับผู้ป่วยที่สงสัยหรือมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพพร้อมตรวจวินิจฉัย ซึ่งทำได้ง่ายมากและเสียเวลาไม่นาน  ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (CT scan 256 slides)  โดยใช้เวลาไม่ถึงสิบนาที แพทย์ก็สามารถวินิจฉัย พร้อมวางแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยแต่ละรายได้  ฟังดูไม่ยุ่งยากเลยกับการไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย หากสงสัยหรือรู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองและโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง สละเวลาสักนิดเพื่อตรวจวินิจฉัยแล้วชีวิตคุณจะห่างไกลจากอันตรายมากขึ้น 


ข้อมูล : นพ.โชคชัย  สุวรรณกิจบริหาร ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก และรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ

Rating

คะแนนโหวต: 9.7 of 10, จากจำนวนคนโหวต 418 คน