HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 เกร็ดความรู้สุขภาพหัวใจ

ความรู้สุขภาพผิดๆ

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโรคหัวใจ

ความเชื่อ: คนอายุน้อย คนผอม ระดับไขมันในเลือดปกติ จะไม่มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ
ความจริง: ในคนอายุน้อย และระดับไขมันเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีโอกาสเกิดโรคน้อยกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิด เพราะโรคหัวใจ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากสาเหตุพันธุกรรม และยังพบภาวะหัวใจวายเฉียบพลันในกลุ่มคนอายุน้อย หรือนักกีฬา จากสาเหตุโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมชนิดหนาตัว (Hypertrophic Cardiomyopathy)
 
ความเชื่อ: เป็นโรคหัวใจ ห้ามออกกำลังกาย
ความจริง: การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น เพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมองและอวัยวะภายใน และทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น แต่ทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลเป็นรายบุคคล
 
ความเชื่อ: เมื่อรับประทานยาลดไขมันแล้ว สามารถรับประทานอาหารอะไรก็ได้
ความจริง: ไขมันในเลือดสร้างมาจากตับและมาจากแหล่งอาหาร เมื่อรับประทานยาลดไขมัน จะช่วยลดไขมันที่สร้างมาจากตับ แต่ไม่ได้ช่วยลดไขมันที่มาจากอาหาร หากรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ก็จะทำให้ระดับไขมันในเลือดเพิ่ม 
 
ความเชื่อ: เป็นเบาหวานและรับประทานยาคุมเบาหวาน จะไม่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
ความจริง: การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจะช่วยลด หรือทำให้โรคหัวใจพัฒนาได้ช้าลง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และ เส้นเลือดสมอง แตก ตีบ ตีน (stroke) ได้ เนื่องจากน้ำตาลในเลือดที่สูง จะทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ และทำลายผนังหลอดเลือด กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในเส้นเลือด ส่งผลทำให้เส้นเลือดเปราะง่ายขึ้น
 
ความเชื่อ: ไม่จำเป็นต้องตรวจไขมันในเลือด จนกว่าจะอายุเข้าสู่วัยกลางคน
ความจริง: การตรวจไขมันเลือดตั้งแต่อายุน้อยๆ จะช่วยป้องกันความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โดยเฉพาะหากมีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ สมาคมโรคหัวใจอเมริกา ได้แนะนำให้ตรวจระดับไขมันในเลือดทุกๆ 5 ปี หลังอายุครบ 20 ปี
 
ความเชื่อ: ความดันโลหิตสูงเป็นเรื่องปกติของผู้สูงอายุ
ความจริง: ถึงแม้ว่าความดันโลหิตในผู้สูงอายุจะมีแนวโน้มสูงกว่าปกติ จากผนังหลอดเลือดแข็งตัวขึ้น ความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเพื่อบีบเลือดไปเลี้ยงร่างกาย กล้ามเนื้อหัวใจที่ทำงานหนักขึ้นก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวาย และโรคเส้นเลือดสมอง แตก ตีบ ตัน (Stroke)ได้ จึงควรควบคุมความดันโลหิตไม่ให้เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท
 
ความเชื่อ: ผู้หญิงจะไม่เป็นโรคหัวใจ เพราะมีฮอร์โมนเพศหญิงควบคุมไม่ให้เป็นโรค
ความจริง: การเกิดโรคหัวใจเป็นได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง และพบในผู้หญิงมากขึ้น ในกลุ่มอายุมากกว่า 65 ปีขี้นไป
 
ความเชื่อ: ในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ เราก็ต้องเป็น ไม่สามารถป้องกันได้
ความจริง: ถึงแม้ว่าคนที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจสูงกว่า แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ โดยการควบคุมความเสี่ยงของการเกิดโรค คือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมระดับไขมัน ความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำหนัก และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
 
ความเชื่อ: เป็นโรคหัวใจต้องงดอาหารที่มีไขมันทั้งหมด
ความจริง: ไขมันที่ต้องงดคือ ไขมันอิ่มตัว ไขมันที่ผ่านขบวนการเติมไฮโดรเจน หรือไขมันทราน  หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว เบเกอรี คุกกี้ ไขมันจากสัตว์ แต่ไขมันที่มีประโยชน์ก็สามารถรับประทานได้ เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวจากพืช  ปลาที่มีไขมัน เช่น แซลมอน  ถั่วต่างๆ และน้ำมันมะกอก ซึ่งมีโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 
ความเชื่อ: ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (Heart Attack) ต้องเริ่มจากมีอาการแน่นหน้าอก
ความจริง: ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมีอาการแน่นหน้าอกเริ่มก่อน แต่ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอาจแสดงอาการอย่างอื่นเช่นกัน คือ หายใจไม่อิ่ม หายใจสั้น คลื่นไส้ ปวดหัว หรือรู้สึกไม่สุขสบายบริเวณ แขน กราม คอ และหลัง ในคนที่มีเป็นโรคหัวใจ หากมีอาการสงสัยต้องรีบมาโรงพยาบาล หรือเรียกรถพยาบาลทันที