HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 โรคหัวใจและการรักษา

DISEASE TYPE

งานผ่าตัดฉุกเฉิน ทีมเวิร์ค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และความพร้อม 24 ชั่วโมง

หากเอ่ยนามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดหัวใจ หนึ่งในแพทย์ที่คุณต้องรู้จักคือ นพ.วิฑูรย์ ปิติเกื้อกูล ศัลยแพทย์หัวใจและหลอดเลือด รุ่นบุกเบิกโรงพยาบาลกรุงเทพ ผู้มีประสบการณ์กว่า 25 ปี นับตั้งแต่โรงพยาบาลกรุงเทพสร้างศูนย์โรคหัวใจ ที่เวลานี้ทำหน้าที่ทั้งงานด้านบริหารและดูแลคนไข้เฉพาะทางด้านการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือด

นพ.วิฑูรย์เล่าว่า ผู้ป่วยของโรงพยาบาลกรุงเทพหัวใจที่เข้ามารับบริการ มีทั้งผู้ป่วยที่เข้ารับบริการรักษาแบบทั่วไปเมื่อตรวจพบอาการและบ่อยครั้งที่เป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่วนใหญ่มักเป็นผู้ป่วยเส้นเลือดแดงโป่งพองปริแตก หรือในบางรายที่ยังไม่แตกแต่ผู้ป่วยมีอาการบ่งชี้อย่างมากว่าเสี่ยงอันตราย ตัวอย่างถัดมา คือ ผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตันและผู้ป่วยเส้นเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะ ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ แต่มีอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที

เส้นเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะมีกลุ่มอายุที่น้อยลง จากเดิมส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป จนถึง 60-70 ปี แต่ปัจจุบันกลับพบในกลุ่มผู้ป่วยอายุน้อยลง และล่าสุดพบในผู้ป่วยชายที่มีอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น ดดยผู้ป่วยรายนี้มาโรงพยาบาลด้วยอาการแน่นหน้าอกมาก เหนื่อย หายใจไม่ทัน และตัวเขียว หลังผ่านการวินิจฉัยและเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครปฐม พบว่าเป็นเส้นเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะและต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งในที่สุดแพทย์ได้แนะนำให้ผู้ป่วยย้ายมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพในคืนนั้น

ความพร้อมเมื่อต้องผ่าตัดด่วนเป็นสิ่งสำคัญ “เราพบว่าคนไข้ที่มาเป็นผู้ชายอายุน้อยและตัวใหญ่ค่อนไปทางอ้วน ความดันสูง ไม่เคยตรวจสุขภาพ ไม่รู้ว่าตัวเองมีไขมันในเส้นเลือดสูง อยู่ๆ ก็มีอาการปวดร้าวไปข้างหลัง ขาข้างขวาหมดแรงเดินไม่ได้ ปวด ขาข้างซ้ายหมดแรงตามมาหลังจากนั้น จากผลเอกซเรย์ในคอมพิวเตอร์พบว่าเป็นเส้นเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะ เซาะลงไปตั้งแต่ทางด้านหน้าและด้านหลัง เกิดการอุดตันในเส้นเลือดที่ขาสองข้าง ทำให้วัดความดันที่ขาไม่ได้ ส่วนที่ตัวเขียวเพราะออกซิเจนในกระแสเลือดน้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อลองทำอัลตร้าซาวนด์หัวใจพบว่า ผู้ป่วยมีลิ้นหัวใจรั่วมาก เนื่องจากการแตกเซาะย้อนกลับมาที่หัวใจและทำให้ลิ้นหัวใจรั่วมาก รวมถึงเซาะลงไปรอบๆ เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ และบางส่วนเซาะไปที่เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองด้วย การผ่าตัดจึงจำเป็นต้องใช้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีความสามารถถึง 3-4 คน ไม่รวมแพทย์วางยาสลบ พยาบาลผู้ช่วย และผู้มีความรู้ทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน ในการผ่าตัดหลักเปลี่ยนเส้นเลือดแดงใหญ่ที่ออกจากหัวใจรวมทั้งเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองและแขนทั้ง 2 ข้าง ร่วมกับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ การผ่าตัดทั้งหมดผ่านพ้นมาด้วยดี จนเวลานี้คนไข้แข็งแรงเป็นปกติกลับบ้านได้ เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อที่ขาค่อยๆ ดีขึ้นร่วมกับการทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ”

เพียง 1-2 ชั่วโมง คือเวลาเตรียมความพร้อมสำหรับการผ่าตัดฉุกเฉิน หลังผู้ป่วยมาโรงพยาบาลแม้จะเป็นเวลากลางคืน ทั้งระบบมีการเตรียมการอย่างรวดเร็ว ทั้งการจองเลือด เกล็ดเลือด ซึ่งห้องเลือดของโรงพยาบาลกรุงเทพสามารถหาเลือดให้กับแพทย์ผ่าตัดได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ รวมถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีทันสมัยของทั้งอุปกรณ์สำคัญและของห้องปฏิบัติการ ที่กล่าวได้ว่าเป็นการทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างมีระบบเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

การผ่าตัดแม้ประสบความสำเร็จ แต่นับเป็นความสำเร็จที่ปลายเหตุเท่านั้น นพ.วิฑูรย์กล่าวทิ้งท้ายว่า “อย่างไรก็ดีการดูแลสุขภาพร่างกายนับว่าเป็นการป้องกันการเกิดโรคและอาการผิดปกติในร่างกายนับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง หากน้ำหนักตัวมากควรลดอาหารบางอย่าง กินอาหารที่มีไขมันดี เน้นปลาและผัก หากมีความดันโลหิตสูงต้องใช้ยาลดความดัน สร้างความสมดุลหากเกิดภาวะเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงหมั่นตรวจสุขภาพ อย่ารอให้สายเกินแก้”

เส้นเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะคืออะไร เกิดขึ้นบริเวณเส้นเลือดที่เรารู้จัก แต่มีผนังของเส้นเลือดบางส่วนแตก แค่ไม่ได้ทะลุแตกออกมาข้างนอก ซึ่งหากทะลุนั่นหมายความว่า คนไข้ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตเนื่องจากเสียเลือดมาก และส่วนใหญ่อาการแตกเซาะจะแตกจากชั้นในเข้าไปในชั้นกลางก่อนจะถึงชั้นนอก โดยเซาะเข้าไปในเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดด้านนอกโป่งออก ส่วนด้านในแฟบเข้ามา ทำให้เลือดที่ไหลไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายผิดปกติ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วโดยการผ่าตัด กว่า 90 เปอร์เซ็นต์อาจเสียชีวิตได้ แต่นับว่ายังเสี่ยงกว่าไม่ผ่าตัดโดยด่วนหลังวินิจฉัยอาการ