HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 โรคหัวใจและการรักษา

DISEASE TYPE

ทีมแพทย์ผ่าตัดฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

นพ.วิฑูรย์ ปิติเกื้อกูล รองผู้อำนวยการศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ กล่าวว่า ในร่างกายของเรา มีหลอดเลือดแดงใหญ่ที่นำเลือดจากหัวใจไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย และหากหลอดเลือดแดงใหญ่บริเวณใดมีการขยายตัวจนโป่งพอง จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ซึ่งหากแตกออกจะทำให้เสียชีวิตได้

“นอกจากนี้ยังมีอีกโรคหนึ่งที่เรียกว่า โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตกเซาะ ซึ่งโรคนี้จะไม่มีอาการใดมาก่อนล่วงหน้าเลย จะมีอาการเมื่อเกิดการแตกเซาะขึ้นแล้วเท่านั้น โรคนี้เกิดจากผนังของหลอดเลือดบางส่วนแตก แต่ไม่ได้ทะลุออกมาด้านนอก แต่จะแตกเซาะเข้าไปในผนังชั้นกลางของหลอดเลือดแดงใหญ่ ทำให้ผนังของหลอดเลือดด้นนอกโป่งออก ส่วนด้านในจะแฟบเข้า ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายผิดปกติ เช่น ถ้าเซาะไปที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองจะทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือถ้าเซาะไปที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้”

สำหรับโรคเส้นเลือดแดงโป่งพอง สามารถทราบได้จากการตรวจสุขภาพ เอ็กซเรย์ หรืออัลตร้าซาวนด์ ซึ่งโปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปีจะมีการตรวจลักษณะนี้รวมอยู่ด้วย ซึ่งถ้าตรวจพบในระยะแรกที่หลอดเลือดยังโป่งพองไม่มาก สามารถใช้ยารักษา และลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ก็จะทำให้หลอดเลือดไม่โป่งพองมากขึ้น หรือโป่งพองช้าลงได้

“แต่สำหรับโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตกเซาะมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยไม่มอาการบอกล่วงหน้า จะมีอาการเมื่อเกิดการแตกเซาะแล้ว ส่วนใหญ่จะมีอาการแน่นหน้าอกและร้าวไปที่ด้านหลังในบางรายจะร้าวลงไปในช่องท้อง ในบางรายจะมีอาการแขนขาอ่อนแรง หน้ามืด และหมดสติได้ สำหรับโรคนี้ ถ้าเป็นการแตกเซาะของหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องทรวงอกทางด้านหน้า ควรได้รับการผ่าตัดรักษาทันที มิฉะนั้นผู้ป่วยจะเสียชีวิต

ซึ่งทางโรงพยาบาลหัวใจกรงุเทพของเรา มีทีมแพทย์ที่พร้อมให้การรักษาผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อวินิจฉัยได้ว่าเป็นโรคนี้ จะสามารถทำการผ่าตัดได้ใน 1-2 ชั่วโมง

แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงคือทางป้องกันที่ดีที่สุด ควรรับประทานอาหารให้เหมาะสม มีไขมันน้อย แคลอรี่ต่ำ เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้ความดันโลหิตต่ำลง ชีพจรเต้นช้าลง ทำให้แรงกระแทกภายในหลอดเลือดแดงใหญ่น้อยลง โอกาสเกิดโรคหลอดเลือดแดงโป่งพอง หรือโรคหลอดเลือดแดงโป่งพองแตกเซาะก็น้อยลงเช่นกัน และควรลดความเสี่ยงด้วยการไม่ทานอาหารที่กระตุ้นทำให้ความดันโลหิตสูง และชีพจรเต้นเร็ว เช่น คาเฟอีน และอย่าเครียด”

สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเส้นเลือดแดงโป่งพอง
 
  • ความดันโลหิตสูง
  • ไขมันในเส้นเลือดสูง
  • โรคเบาหวาน
  • สูบบุหรี่
  • ความเครียด
  • น้ำหนักตัวมากเกิน, โรคอ้วน