HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 โรคหัวใจและการรักษา

DISEASE TYPE

การรักษาผ่านหลอดเลือดด้วยเลเซอร์


การรักษาเส้นเลือดดำด้วยเลเซอร์ ทางเลือกใหม่ในการรักษา "เส้นเลือดขอด"

“เส้นเลือดขอด” ถือได้ว่าเป็นโรคโรคหนึ่งและหลาย ๆ คนละเลยที่จะใส่ใจ เพราะคิดว่าไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อการดำเนินชีวิต แต่ความจริงแล้วหากเราปล่อยให้เส้นเลือดขอดอยู่กับเราไปนานๆในอนาคตคุณอาจจะ เป็นผู้หนึ่งที่ต้องทุกข์ทรมานกับการอาการปวดจนถึงขั้นไม่สามารถที่จะยืนหรือเดินได้ หรือในบางรายเป็นมากจนถึงขนาดเส้นเลือดแตก ซึ่งคุณจะรอให้ถึงวันนั้นหรือ?

สาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดในร่างกายของคนเราแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ชนิดแรกคือ เส้นเลือดแดง ทำหน้าที่นำเลือดออกจากหัวใจไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย หลังจากที่ได้รับการฟอกที่ปอดให้มีปริมาณออกซิเจนสูงแล้ว เลือดก็จะเคลื่อนไปตามเส้นเลือดแดงโดยอาศัยแรงบีบของหัวใจ อีกชนิดหนึ่งคือ เส้นเลือดดำ ซึ่งทำหน้าที่นำเลือดกลับไปสู่หัวใจ หลังจากที่ได้ปล่อยออกซิเจนให้แก่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

การเกิดเส้นเลือดขอด คือการที่เส้นเลือดดำโป่งขึ้นจนเกิดการบิดเบี่ยงทำให้รูปร่างหงิกงอไป ในบางคนที่เป็นมากก็จะมีลักษณะเหมือนตัวหนอน สำหรับสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดนั้นยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายหลายสาเหตุผสมผสานกันความอ่อนแอของโครงสร้างผนังเส้น เลือดดำและลิ้นภายในเส้นเลือด ตลอดจนแรงดึงดูดของโลกก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ได้รับการอ้างอิงถึงบ่อยที่สุด

ความอ่อนแอของโครงสร้างผนังเส้นเลือดดำ

อาจจะมาจากพันธุกรรม โดยผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดจากพันธุกรรมส่วนใหญ่พบว่าจะมีบิดาหรือมารดาเป็น เส้นเลือดขอดถึงเกือบครึ่งต่อครึ่ง อีกกรณีหนึ่งคือเกิดจากความผิดปกติของลิ้นเล็ก ๆ ในเส้นเลือดดำ ซึ่งในขาของเรานั้นจะมีลิ้นซึ่งแยกเป็น 2 แฉกคล้ายถ้วยเล็กๆอยู่ภายใน โดยปกติลิ้นพวกนี้จะอยู่ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว และจะเปิดออกเวลาเลือดไหลไปสู่หัวใจ แต่จะเปิดไปในทิศทางเดียว ซึ่งหมายความว่าเลือดจะไหลกลับลงมาไม่ได้ ในผู้ที่มีเส้นเลือดขอด แฉกของลิ้นจะอยู่ห่างกัน เลือดที่ไหลขึ้นไปก็มีโอกาสไหลกลับลงมาได้ ทำให้เส้นเลือดโป่งออก

อาชีพและประเภทของงาน

ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการทำให้เป็นเส้นเลือดขอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องยืนนานๆ เช่น ทันตแพทย์ ช่างทำผม พนักงานบริการในร้านอาหาร ทั้งนี้เพราะเวลายืน แรงดึงดูดของโลกจะดึงดูดเลือดที่อยู่ในเส้นเลือดให้ลงไปสู่จุดศูนย์กลางของโลก ทำให้เลือดที่อยู่ต่ำสุดของร่างกายคือที่ขามีแรงดันมากที่สุด มากกว่าเลือดที่อยู่ส่วนบนของร่างกายจึงเกิดแรงดันผนังเส้นเลือดได้มาก เมื่อไปเกิดร่วมกับความอ่อนแอของโครงสร้างผนังเส้นเลือดและความผิดปกติของ ลิ้นเส้นเลือด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือเส้นเลือดโป่งออก

การตั้งครรภ์

ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีปัจจัยหลายประการส่งเสริมให้เกิดเส้นเลือดขอด ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นอาจมีส่วนทำให้ผนังเส้นเลือดดำหย่อนตัวยังผลให้เกิดการ โป่งออกได้ หากความดันในเส้นเลือดเพิ่มขึ้น การไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูกที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายในระหว่างตั้งครรภ์ และเนื่องจากเลือดจากมดลูกไหลกลับไปหัวใจ โดยผ่านทางเส้นเลือดเดียวกับเลือดที่ไหลขึ้นมาจากขา ทำให้เลือดคั่งในเส้นเลือดเหล่านี้ ซึ่งมีผลก่อให้ความดันในเส้นเลือดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ครรภ์ที่เพิ่มขนาดและน้ำหนักในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีส่วนเพิ่มความ ดันภายในเส้นเลือดทำให้เลือดไหลกลับไปช้าลง โดยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ล้วนแต่ส่งเสริมให้เกิดเส้นเลือดขอดทั้งสิ้น โดยปกติผู้ที่มีเส้นเลือดขอดจะมีความดันของเลือดภายในเส้นเลือดดำสูงอยู่แล้ว ระหว่างการตั้งครรภ์ความดันดังกล่าวจะสูงขึ้นไปอีก ทำให้โอกาสที่จะมีอาการของเส้นเลือดขอดเพิ่มขึ้น

อาการหรือสัญญาณเตือน

เส้นเลือดขอดนั้นมีหลายอาการ เช่น ปวดขา รู้สึกหนักถ่วง เมื่อยล้า ชา ร้อน บวม เป็นตะคริวในเวลากลางคืน โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งเพศหญิงจะมีอัตราความเสี่ยงการเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าเพศชาย หากทิ้งไว้นานก็จะส่งผลร้ายแรงในภายหลัง เพราะเมื่อหลอดเลือดดำเสียสภาพไปก็จะส่งผลกระทบถึงระบบเส้นเลือดฝอย และน้ำเหลืองซึ่งอยู่ต่อเนื่องกัน ทำให้การหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลืองผิดปกติ เกิดการคั่งค้างทำให้เกิดอาการบวมอักเสบ และลุกลามจนเป็นแผลเรื้อรัง หรือเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันวิธีการรักษา

หากมีอาการของเส้นเลือดขอดไม่มาก ก็อาจจะใช้วิธีสวมถุงน่องชนิดรัดตั้งแต่ข้อเท้าถึงต้นขา และไม่ยืนอยู่ในท่ายืนนานๆ สำหรับผู้ที่อาการของเส้นเลือดขอดมากในอดีตวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดก็ คือ การผ่าตัดเลาะเส้นเลือด ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากและเสียเวลาอย่างมาก อีกทั้งยังมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย แต่ด้วยวิวัฒนาการและเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้ในปัจจุบันมีวิธีการรักษาผู้ ป่วยที่เป็นเส้นเลือดขอดได้อย่างรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูง อัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนั้นก็คือ การรักษาผ่านหลอดเลือดด้วยเลเซอร์ (EVLT)

การรักษาผ่านหลอดเลือดดำเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ คือ การใช้เลเซอร์เข้าไปทำลายผนังด้านในเส้นเลือดขอด ทำให้เส้นเลือดแฟบลงและสามารถทิ้งไว้ในร่างกายโดยไม่จำเป็นต้องเลาะเส้น เลือดออก ซึ่งการใส่หัวเลเซอร์จะใส่ผ่านท่อเล็ก ๆ ขนาดเล็กกว่า 3 ม.ม. โดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์เป็นตัวนำทาง และฉีดยาเฉพาะที่เท่านั้น ไม่ต้องดมยาสลบหรือผ่าตัด ดังนั้นจึงเกือบจะไม่มีแผลให้เห็นหลังการรักษา ไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาลเพียงแต่พักหลังทำการรักษา 1-2 ชม. ก็สามารถกลับบ้านได้ ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้เส้นเลือดที่ขอดจะเริ่มจางหายไปหลัง 8 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเลือดขอดที่เป็น แต่เมื่อหายแล้วผิวหนังก็จะเรียบเนียนแลดูสวยงาม

การดูแลรักษาตนเอง

ถึงแม้ว่าจะมีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ แต่ว่าการดูแลรักษาตนเองไม่ให้เป็นเส้นเลือดขอดก็คงเป็นวิธีที่ดีกว่า ซึ่งวิธีวิธีการปฏิบัติตนไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอด คือ
  1. ไม่ควรยืนนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ถ้าจำเป็นควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ
  2. หลีกเลี่ยงไม่ให้ขาสัมผัสกับความร้อน เช่น อาบน้ำร้อนเกินไป ยืนบนพื้นร้อนๆ อาบแดดนานๆ
  3. ใน กรณีที่ต้องยืนนานๆ ควรสวมถุงน่องที่ช่วยพยุงและกระชับกล้ามเนื้อขา ซึ่งมีแรงบีบรัดไม่น้อยกว่า 30 มิลลิเมตรปรอท และควรสวมตั้งแต่เท้าจนถึงเหนือเข่า
  4. ออกกำลังกายที่ช่วยให้กล้ามเนื้อ และหลอดเลือดแข็งแรง เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง ขี่จักรยาน แต่ควรหลีกเหลี่ยงกีฬาที่รุนแรง
  5. ยกเท้าสูงประมาณ 12-15 ซม. ขณะนอนพัก จนกระทั่งรู้สึกสบายขึ้น จึงนอนต่อในท่าปกติ
  6. ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินไป