HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 โรคหัวใจและการรักษา

DISEASE TYPE

ภาวะหัวใจล้มเหลว ใกล้ตัวกว่าที่คิด


ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะนอกจากเป็นโรคเรื้อรังจากความผิดปกติของหัวใจแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันได้จากสาเหตุและปัจจัยหลายอย่าง เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจอย่างถูกต้องคือสิ่งสำคัญ
 
ภาวะหัวใจล้มเหลวคืออะไร
 

ภาวะหัวใจล้มเหลว (Heart Failure) คือ กลุ่มอาการหนึ่งที่มีสาเหตุจากความผิดปกติของการทำงานของหัวใจ ส่งผลให้หัวใจอ่อนแรงและไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามที่ต้องการ
 

ชนิดของภาวะหัวใจล้มเหลว


ทางการแพทย์แบ่งออกเป็น 2 ชนิดตามระยะเวลาที่มีอาการ ได้แก่

 

  1. ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน (Acute Heart Failure) จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและอาการจะค่อย ๆ แย่ลงเรื่อย ๆ
  2. ภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง (Chronic Heart Failure) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลานาน เมื่อแพทย์วินิจฉัยและทำการรักษาอาการผิดปกติก็ยังคงมีให้เห็นอยู่

 

สาเหตุของภาวะหัวใจล้มเหลว


ภาวะหัวใจล้มเหลวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลัก ๆ ที่พบมากคือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้บ่อยที่สุด นอกจากนี้โรคความดันโลหิตสูง โรคลิ้นหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจล้วนมีส่วนทำให้เกิดหัวใจล้มเหลวได้ทั้งสิ้น
 

อาการบอกโรค


ภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ได้เกิดอาการแบบเฉียบพลันเสมอไปและบางทีอาการก็ไม่ได้เกิดขึ้นแบบรุนแรง ทำให้การสังเกตอาการมีความสำคัญมาก ที่เด่นชัดคือ แน่นหน้าอกเหมือนถูกกดหรือบีบประมาณ 2 – 3 นาที บางคนเป็นต่อเนื่อง บางคนเป็นๆ หายๆ แต่ถ้าพบว่ามีอาการลักษณะนี้ควรไปพบแพทย์ทันที ก่อนที่อาการจะแย่ลงและลามไปที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นั่นคือ เริ่มจากเจ็บหลัง แขน คอ ไปจนถึงท้อง ระบบหายใจสั้นลง หน้ามืด คลื่นไส้ และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต
 

ภาวะหัวใจล้มเหลวป้องกันได้หรือไม่


แม้ภาวะหัวใจล้มเหลวอาจเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์ ก็ควรปฏิบัติตัวให้ห่างไกลโรคนี้มากที่สุด นั่นคือ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลิกการดื่มสุรา งดสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำใจให้สบายไม่เครียด ย่อมช่วยให้ห่างไกลจากภาวะหัวใจล้มเหลวได้


ใครเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว


หลาย ๆ คนมองว่าภาวะหัวใจล้มเหลวเกิดในผู้สูงอายุและเป็นเพศชายมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบันเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยรุ่นวัยเจริญพันธุ์สามารถมีภาวะหัวใจล้มเหลวได้ หรือแม้กระทั่งคนที่ดูฟิต ๆ อย่างนักกีฬาก็สามารถพบเจอภาวะนี้ได้เช่นกัน
แต่กลุ่มที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงโดยตรงก็คือ

 

  • ผู้ที่คนในครอบครัวเป็นภาวะนี้มาก่อน
  • คนที่มีโรคประจำตัวอย่างความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง
  • คนที่สูบบุหรี่
  • คนอ้วน

 
ลองตรวจสอบตัวเองดูว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวหรือไม่ อย่าช้าเกินไปจนสายเกินแก้