HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 ความประทับใจของผู้ป่วย

ความประทับใจของผู้ป่วย

ชีวิตกับหัวใจดวงเดิม

               
คุณพงษ์รพีที่มาพร้อมกับคุณพงษ์เพ็ชรน้องชายซึ่งต้องนั่งรถเข็น เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ที่ทำให้น้องชายมีปัญหาเรื่องการพูดและแขนขาซีกขวาอ่อนแรง ตอนนั้นน้องชายทำงานที่ร้านอินเตอร์เน็ตอยู่ๆ ก็วูบไป จึงพาส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด แต่ผ่านไปครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่ได้รับการรักษาจนต้องย้ายไปโรงพยาบาลอีกแห่ง ซึ่งแพทย์ที่นี่ตรวจเบื้องต้นแล้วบอกว่าน้องเป็นเส้นเลือดในสมองแตก แต่ทางโรงพยาบาลไม่มีเครื่องมือที่พร้อมพอจะรักษาอาการนี้ได้ จึงตัดสินใจย้ายมาเข้ารับการผ่าตัดสมองอย่างเร่งด่วนที่ศูนย์สมอง คุณหมอบอกว่าน้องมาช้าเกินไป โชคดีที่ความจำน้องกลับมาทั้งหมดติดที่พูดช้าและแขนขาอ่อนแรง ตอนนั้นคุณหมอได้บอกถึงสาเหตุของโรคนี้ว่ามีหลายสาเหตุทั้งเรื่องความเครียด อาหาร การออกกำลังกาย และพันธุกรรม เพราะคุณพ่อก็เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตกเช่นกัน ซึ่งหลังจากนั้นก็พาน้องมาพบคุณหมออย่างสม่ำเสมอแต่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและไขมันอยู่

จนเมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมาน้องเกิดอาการแน่นหน้าอกจนหมดสติ ตอนนั้นประมาณตี 2 เรียกรถพยาบาลมาถึงโรงพยาบาล ทีมแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจ 4 ครั้ง เรียกได้ว่าอาการโคม่า คุณหมอระพินทร์ถูกเรียกตัวมารักษา ไม่เกินครึ่งชั่วโมงหลังมาถึงโรงพยาบาลน้องก็เข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาการน้องหนักมากคุณหมอแจ้งว่าเส้นเลือดหัวใจตีบถึง 2 เส้น คุณหมอเลือกทำบอลลูนเส้นที่เป็นสาเหตุสำคัญก่อน ใช้เวลาอยู่ในห้องสวนหัวใจ 3 ชั่วโมง เนื่องจากต้องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าขณะที่ทำและใส่เครื่องบอลลูนปั๊ม (IABP) เพื่อช่วยประคองหัวใจไว้ก่อนและลดการเต้นผิดปกติของหัวใจ จากนั้นก็พักรักษาตัวประมาณ 1 สัปดาห์


นายแพทย์ระพินทร์ กุกเรยา
อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
               
คุณพงษ์เพ็ชร นับว่าเป็นอีกกรณีที่ผู้ป่วยเป็นหลายอย่างทั้งเส้นเลือดในสมองแตก (Stroke) เจ็บหน้าอกจากเส้นเลือดหัวใจตีบ (MI) แล้วก็เกิดอาการช็อก และมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติขั้นรุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้ ซึ่งถือเป็นอุปสรรคใหญ่ในการรักษา โรคที่เป็นเกิดจากมีไขมันเกาะในหลอดเลือดเป็นจำนวนมากพอที่จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและตีบตัน เป็นกระบวนการเดียวกันทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสมอง หัวใจ ไต หรือแขนขา ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและต้องตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ต้องควบคุมอาหารการกินและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคซ้ำอีก ตอนที่คนไข้มารับการรักษามีเส้นเลือดตีบ 2 เส้น เราเลือกรักษาเส้นที่ทำให้เกิดอาการช็อคก่อนเพื่อรักษาชีวิตคนไข้ จากนั้นจึงวางแผนการักษาด้วยการตรวจเส้นเลือดที่ตีบอีกเส้นในภายหลัง
               
ซึ่งต้องอธิบายว่าการมีเส้นเลือดตีบไม่จำเป็นต้องขยายเส้นเลือดเสมอไป เพราะสิ่งที่แพทย์รักษาคือภาวะอาการขาดเลือด ถ้าเลือดเพียงพอสำหรับการทำงานของหัวใจก็ไม่มีความจำเป็นในการขยายเส้นเลือดนั้น แต่ต้องคอยระวังไม่ให้เส้นเลือดตีบมากขึ้น กรณีนี้เส้นเลือดของคนไข้ไม่ปกติ เห็นได้จากการที่คนไข้เกิดความผิดปกติของเส้นเลือด 2 อย่างในเวลาใกล้เคียงกัน ทั้งที่อายุยังไม่มาก ดังนั้นต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ