HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 ความประทับใจของผู้ป่วย

ความประทับใจของผู้ป่วย


 

“สำหรับการรักษาก็มีทั้งเคสที่น่าสนใจ น่าประทับใจ ที่ทำให้ผมร้องไห้ก็มี พ่ายแพ้ก็มี แต่ส่วนใหญ่จะชนะ เคสที่ผมจะเล่าคือกรณีของเด็กผู้หญิงชาวอินเดีย ตอนนั้นแกเพิ่งแค่ 9 ขวบ ซึ่งหากคนไข้ต้องเปลี่ยนลิ้นหัวใจในวัยนั้น มันบ่งบอกว่าเด็กคนนี้อาจมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ในไม่ช้า โชคดีมาก เราสามารถซ่อมสำเร็จ และได้ผลดี สามารถเอาท่อออกได้ภายใน 6 ชั่วโมง ผ่าตัดเสร็จก็ได้พูดคุยกันจนรู้ว่า ช่วง 6-9 ขวบ แกมีชีวิตอยู่แค่ 2 ที่ คือบ้านกับโรงพยาบาล ไปไหนไม่ได้ ไม่ได้เล่นสนุกเหมือนเด็กวัยเดียวกัน หลังผ่าตัดเสร็จแกยิ้มกว้างและบอกผมว่า
 
“หนูดีใจมากเลยค่ะ หนูจะได้ไปเล่นกับเพื่อนๆ สักที” มันเป็นคำพูดธรรมดานะ แต่พอได้ยินแบบนั้น ผมดีใจถึงกับน้ำตาไหลเลย ก่อนกลับผมแจ้งกับทางคุณหมอที่อินเดียว่าให้รายงานผมทุกปีนะว่าเด็กคนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ถ้านับดู นี่ก็ปีที่ 7 แล้ว เด็กคนนี้แต่งงานแล้ว ไม่ต้องทานยาสักเม็ด ซึ่งนั่นหมายถึงเขาเติบโตได้ มีลูกได้ และมีความสุขได้เหมือนกับคนปกติ เรื่องราวแบบนี้คือพลังใจของผม เป็นสิ่งที่แม้คุณมีเงินมากเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ แล้วมันก็มีแค่บางจังหวะในชีวิตเท่านั้นที่คุณจะทำอะไรแบบนี้”  คุณหมอกล่าวพร้อมรอยยิ้มบนใบหน้า
               
ด้วยผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพในระดับสูงและมีแนวโน้มของการรักษาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่คุณหมอทวีศักดิ์แนะนำคือหากพบว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มความเสี่ยง เช่น มีอาการเหนื่อยตอนออกกำลังกายเร็วกว่าที่เคยเป็น มีอาการบวมตามอวัยวะ หรือมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สามารถนำไปสู่ความผิดปกติดังที่กล่าวไปข้างต้นให้รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาต้นตอว่าเกิดจากความผิดปกติส่วนใดในหัวใจ เช่น เส้นเลือด ลิ้น หรือกล้ามเนื้อ “ในส่วนของลิ้นนั้นพบง่ายมาก ถ้าเริ่มมีอาการบวม เหนื่อยเร็วขึ้น ก็มาตรวจดูการเปิดปิดของลิ้นหัวใจว่ามีอะไรผิดปกติไหม ตรวจดูว่าหัวใจโตไหม ซึ่งการตรวจก็ง่าย ละเอียด และปลอดภัยสูง อย่างการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (ECHO) ที่ดูได้ตั้งแต่การทำงานของลิ้น สายขึงลิ้น กล้ามเนื้อลิ้น กล้ามเนื้อหัวใจ หรือน่าสงสัยว่าจะเป็นเส้นเลือดหัวใจ ทำให้การวินิฉัยแม่นยำ ส่งผลให้การออกแบบการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมไม่อยากให้รอจนกระทั่งอาการมันแย่ หากพบแล้วก็ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลเสีย จะได้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขเหมือนเดิม”
 

นพ.ทวีศักดิ์ โชติวัฒนพงษ์ 
PCU Director of Cardiovascular Surgery / Cardiothoracic Surgeon
โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ


ปัจจุบันนี้คุณหมอทวีศักดิ์ได้ถ่ายทอดความรู้ด้านการผ่าตัดซ่อมแซมลิ้นหัวใจให้กับแพทย์ตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศทั้งหมด 9 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก นครราชสีมา อุบลราชธานี ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี และยะลา เพื่อเป็นการขยายการรักษาให้ครอบคลุมกับทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ทำให้ผู้ป่วยมีความสะดวกในการเข้ารักษาอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่ง


“ผมเริ่มต้นสนใจและตกหลุมรักการผ่าตัดซ่อมลิ้นไมตรัล เอาจริงเอาจังตั้งแต่ปี 1994 ประมาณ 22 ปี มาแล้ว ก่อนหน้านั้นก็ทำแต่ยังไม่จดจ่อมากๆ ผมซ่อมลิ้นมาแล้วเป็นพันราย ไม่ได้เก็บสถิติที่แน่นอน แต่ถ้าจะกล่าวว่ามากกว่าพันรายก็พอพูดได้เต็มปาก ในจำนวนนี้มีการผ่าตัดซ่อมลิ้นไมตรัลของโรครูมาติก ซึ่งเป็นโรคลิ้นหัวใจที่สลับซับซ้อนและยากต่อการผ่าตัด โดยเฉพาะชนิดตีบและมีหินปูนเกาะ อันนี้เราได้พัฒนาองค์ความรู้และเทคนิคที่สามารถทำการผ่าตัดซ่อมได้ดีขึ้น มีนวัตกรรมใหม่ๆ ช่วยให้ได้ผลดีและสำเร็จ ซึ่งเริ่มทำมาประมาณ 7-8 ปี รวมรักษาผู้ป่วยแล้วเกือบ 500 ราย เป็นองค์ความรู้ใหม่ของวงการนี้ในระดับสากล”


ที่มาบทความ: Living 360 Degrees