HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 ความประทับใจของผู้ป่วย

ความประทับใจของผู้ป่วย

ประสบการณ์แห่งชีวิต

“ด้วยความเชี่ยวชาญผสมผสานความรู้ความสามารถในการวินิจฉัยและรักษา ทำให้ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลกรุงเทพ สามารถช่วยเหลือชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที แม้จะเป็นการรักษาผู้ป่วยที่มีความซับซ้อนถึงขั้นวิกฤต”

ม.ร.ว.วุฒิสวัสดิ์ สวัสดิ์วัฒน์ ประธานบอร์ดเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมเดิร์น เอเวอร์นิว (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นหนึ่งในผู้ป่วยที่ผ่านประสบการณ์แห่งชีวิตดังกล่าว จนถึงกับเคยกล่าวไว้ว่าการเยียวยารักษาครั้งนั้นนับเป็นของขวัญที่มีค่าที่สุดในชีวิต

“ก่อนที่จะมารักษาที่โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ผมรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลอื่น เมื่อประมาณ 12 ปีที่แล้วเคยผ่าตัดหัวใจเพื่อเปลี่ยนหลอดเลือด 4 เส้น หลังจากนั้นร่างกายก็ปกติ แต่ต้องไปพบหมอประจำทุก 2 เดือน ผมคิดว่าร่างกายแข็งแรงดีก็ทำงานปกติ  ขับรถเอง จนกระทั่งวันหนึ่งนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงานก็รู้สึกว่าปวดหลังมาก จากนั้นก็สลบไป จำได้ว่ารถพยาบาลนำตัวไปส่งที่โรงพยาบาลเดิมที่เคยรักษา มาทราบตอนหลังว่าโรงพยาบาลนั้นไม่สามารถรักษาได้จึงได้ส่งตัวผมมาที่นี่ ชีวิตผมตอนนั้นก็ขึ้นอยู่กับมือของหมอที่นี่ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องยินดี หลังจากการผ่าตัดและพักฟื้นที่โรงพยาบาลหลายเดือน ผมก็ดีขึ้น และที่สำคัญแข็งแรงกว่าเดิมด้วย”

อาการปวดหลังอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นกับ ม.ร.ว.วุฒิสวัสดิ์ เป็นผลมาจากหลอดเลือดแดงที่โป่งพองแตกในช่องท้อง ซึ่งนายแพทย์วิฑูรย์ ปิติเกื้อกูล รองผู้อำนวยการศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ หนึ่งในทีมผู้ทำการรักษากล่าวว่า การรักษา ม.ร.ว.วุฒิสวัสดิ์ในครั้งนั้นเป็นเรื่องยาก แต่ต้องตัดสินใจรักษาในทันที เพราะมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50%

“หลังจากที่ทำการตรวจดูอาการ เราพบว่าความดันตกและอยู่ในภาวะที่เรียกว่าช็อก ท้องอืด ใหญ่ แน่นท้อง ลักษณะเช่นนี้ แสดงว่ามีการสูญเสียเลือดออกไปทางใดทางหนึ่งในช่องท้อง สิ่งที่เราจำเป็นต้องนึกถึงในผู้ป่วยที่มีอายุค่อนข้างมากและมีภาวะของโรคของเส้นเลือดก็คือ มีภาวะหลอดเลือดแดงโป่งพองแตกหรือไม่ จึงได้ส่งไปตรวจด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และได้พบว่ามีเส้นเลือดแดงโป่งพองในช่องท้องขนาดประมาณ 9 เซนติเมตร ซึ่งคนปกติอยู่ที่ประมาณ 2 เซนติเมตร และมีรอยแตกบริเวณต่ำกกว่าเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงไตประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร การที่มีรอยแตกแบบนี้เป็นเหตุให้เลือดออกในช่องท้องในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ซึ่งต้องรีบทำการผ่าตัด แต่ในกรณีของคุณชายก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีประวัติพบว่าปอดทำงานไม่ดีจากภาวะของโรคถุงลมโป่งพอง ประกอบกับภาวะหัวใจที่เคยเป็นโรคหลอลเลือดหัวใจตีบมาก่อนด้วย”
 
การวินิจฉัยอย่างละเอียดถี่ถ้วนทำให้ทีมแพทย์สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งเท่ากับว่าโอกาสในการช่วยชีวิตของผู้ป่วยมีสูงขึ้นด้วย และผลของการผ่าตัดก็เป็นที่น่าพอใจ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น นายแพทย์วิฑูรย์กล่าวว่าเป็นผลมาจากความร่วมมือของทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในแขนงต่างๆ  ทั้งทีมแพทย์อายุรกรรม ทีมวิสัญญีแพทย์ ทีมศัลแพทย์ ทีมรังสีแพทย์ ทีมพยาบาล ตลอดจนประสิทธิภาพของระบบส่งต่อผู้ป่วย

ทุกวันนี้ ม.ร.ว.วุฒิสวัสดิ์ในวัย 73 ปีมีสุขภาพที่แข็งแรงมาก และได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องจากทีมแพทย์ ถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรง นายแพทย์วิฑูรย์ ปิติเกื้อกูล ฝากปิดท้ายว่า “สิ่งสำคัญที่สุด คือการดูแลตัวเอง หมั่นออกกำลังกาย ลดความเครียด เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดตามมาได้”