HOSPITAL HOTLINE

โทรศัพท์
:
02 310 3000
, หรือ
1719
(LOCAL CALLS)
   

 ความประทับใจของผู้ป่วย

ความประทับใจของผู้ป่วย

ชีวิตหลังจากการผ่าตัดลิ้นหัวใจเร่งด่วน


ก่อนหน้านั้นผมไปตรวจที่คลินิก แพทย์ที่นั่นใช้เครื่องช่วยฟัง แล้วบอกว่าผมมีเสียงหัวใจผิดปกติ จึงส่งไปตรวจอัลตราซาวนด์หัวใจหรือทำเอคโค่ ผลออกมาว่าลิ้นหัวใจหย่อนเล็กน้อย
 
วันหนึ่งผมเกิดหายใจไม่ค่อยออก และอาการหนักมากขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ ผมไปเข้าโรงพยาบาลหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หมอต้องใส่ท่อหายใจเพื่อช่วยหายใจ อาการของผมหนักมาก มีการปรึกษากันว่าผมควรมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ แต่กลัวว่าผมจะเสียชีวิตระหว่างเดินทาง น้องสาวของผม ได้ขอร้องและยืนยันให้มีการโยกย้ายผม และได้ติดต่อประสานงานให้ผมย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์จากโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
 
ระหว่างทำการเคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ ทีมแพทย์ให้กำลังใจดีมากบอกวาไม่เป็นไร หนักกว่านี้ผมก็เคยรักษามาแล้ว ซึ่งฟังอย่างนี้ก็ดีใจ
 
กรณีของคุณสามารถ คือ อาการของภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งระหว่างที่ไปรับ แพทย์ได้ประเมินอาการไว้แล้ว เมื่อมาถึงโรงพยาบาลเราจึงรีบส่งเข้าทำอัลตราซาวนด์หัวใจ ก็พบว่ามีลิ้นหัวใจรั่ว เพราะเกิดจากเส้นสายยึดลิ้นขาดอย่างเฉียบพลัน ก่อนผ่าตัดมีการฉีดสีสวนหัวใจเพื่อตรวจภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ สำหรับแผนการรักษา คือ เริ่มรักษาอาการน้ำท่วมปอด และภาวะหัวใจล้มเหลวให้ดีขึ้นก่อน เพื่อลดความเสี่ยงในการผ่าตัด โดยเราวางแผนและแจ้งให้ครอบครัวผู้ป่วยทราบว่าจะทำการรักษาด้วยวิธีซ่อมลิ้นหัวใจ โดยใช้เทคนิค 2 แบบร่วมกันทั้งการตัดส่วนที่เป็นบานพับของลิ้นหัวใจในตำแหน่งที่ขาดออก แล้วใส่สายยึดลิ้นใหม่ที่มีขนาดเท่าเดิมเข้าไปตรงตำแหน่งที่ขาด ในการผ่าตัด เราใช้ทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทำงานร่วมกัน มีศัลยแพทย์ 2-3 คน มีคุณหมอดมยาเชี่ยวชาญด้านหัวใจ พยาบาล เจ้าหน้าที่คุมเครื่องมือปอดและหัวใจเทียม เพราะการผ่าตัดแบบนี้เราต้องหยุดหัวใจ ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 4-5 ชั่วโมง หลังผ่าตัดพอคนไข้ฟื้น อีก 2 วันเราก็เอาท่อช่วยหายใจออก พักฟื้นประมาณ 15 วัน
 
หลังผ่าตัดเราจะแนะนำให้คนไข้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมอาหาร งดทานอาหารเค็มและอาหารที่มีไขมัน เพราะถ้าไม่ควบคุมปัจจัยเสี่ยงอาจมีโรคอื่นเกี่ยวข้องกับหัวใจตามมา เช่น เส้นเลือดหัวใจหรือสมองตีบตัน และเส้นเลือดแดงโป่งพอง

สำหรับคนทั่วไปขอแนะนำให้ตรวจสุขภาพหัวใจทุกปีและสำคัญที่สุด คือ ควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค เช่น ไขมัน อ้วน สูบบุหรี่ เป็นต้น รวมถึงตรวจเบาหวาน เช็กความดันสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้สามารถรู้ทันและป้องกันโรคหัวใจได้แต่เนิ่นๆ

Rating

คะแนนโหวต: 9.4 of 10, จากจำนวนคนโหวต 689 คน