HOSPITAL HOTLINE

CALL
:
0 2310 3000
, OR
1719
(LOCAL CALLS)
   

 HEART DISEASE & TREATMENT

DISEASE TYPE

วางใจกับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

หัวใจผิดจังหวะ

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หมายถึง ภาวะหัวใจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาจเกิดจากความผิดปกติของการกำเนิดกระแสไฟฟ้าหัวใจ การนำไฟฟ้าหัวใจ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน พบได้จากโรคหัวใจหลายชนิดทั้งที่พบพยาธิสภาพ เช่น ลิ้นหัวใจผิดปกติกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ หรือหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และไม่พบพยาธิสภาพ เช่น ไฟฟ้าหัวใจลัดวงจร ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการใจสั่น หน้ามืดเจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย เป็นลมหมดสติ หรือหัวใจวาย ขึ้นอยู่กับอัตราเร็ว ระยะเวลาที่เกิด รวมทั้งสภาพพยาธิของหัวใจ ซึ่งผู้ที่ป่วยด้วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น ส่วนหนึ่งจะไม่มีอาการ ทำให้ไม่ตระหนักถึงความสำคัญและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

ปัจจุบันการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์นั้นมีความแม่นยำขึ้นทำให้สามารถค้นหาสาเหตุของ ความผิดปกติและให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมได้มากกว่าเดิม ซึ่งการวินิจฉัยเพื่อให้ทราบว่าเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชนิดใดนั้น แพทย์มักจะทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ให้เดินบนสายพาน ติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจผ่านทางโทรศัพท์ และกระตุ้นหัวใจในห้องปฏิบัติการซึ่งวิธีหลังนี้ปัจจุบันจะนำมาใช้เพื่อหา สาเหตุในผู้ป่วยที่สงสัยว่าอาจมีความผิดปกติที่หัวใจห้องบน ความผิดปกติของการนำไฟฟ้าที่หัวใจห้องล่างหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ การรักษาภาวะหัวใจเต้นผิดปกติสามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ การรักษาด้วยยา การจี้หัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้าความถี่สูงเท่าคลื่นวิทยุ การฝังเครื่องมือพิเศษ เช่น เครื่องช็อคหัวใจอัตโนมัติหรือเครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจไว้บริเวณหน้า อก รวมไปถึงการผ่าตัดแก้ไขภาวะไฟฟ้าลัดวงจร

ภาวะหัวใจห้องบนเต้นผิด จังหวะ หรือที่เรียกว่า Atrial Fibrillation (AF) นับเป็นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่พบมากที่สุด โดยสาเหตุนั้น เกิดจากการนำไฟฟ้าผิดปกติอันเป็นผลมาจากหลายปัจจัย เช่น เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไทรอยด์ เบาหวานและหลอดเลือดแข็งตัว รวมไปถึงผู้ที่เคยได้รับการผ่าตัดหัวใจ ผู้ที่มีความเครียด อ่อนล้า ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ผู้ที่สูบบุหรี่จัดหรือผู้ที่หยุดหายใจขณะหลับเนื่องจากภาวะการอุดกั้น ซึ่งการเกิด AFนั้นจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดออกไปได้ไม่ดี ส่งผลให้ร่างกายส่วนอื่นขาดอาหารและออกซิเจน ในขณะเดียวกันเลือดที่เหลือตกค้างอยู่ในหัวใจห้องบนจะแข็งตัวเป็นลิ่มเลือด และอาจหลุดเข้าไปในระบบไหลเวียนของเลือดจนไปสู่สมอง แม้จะไม่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต แต่อาจนำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มีความรุนแรง เช่น เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชนิดอื่น ทำให้อ่อนเพลียเรื้อรัง เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต และหัวใจล้มเหลวได้ ซึ่งการรักษานั้น แพทย์จะใช้สายสวนชนิดพิเศษทำงานด้วยพลังงานคลื่นวิทยุจี้ที่จุดกำเนิดของการ เต้นผิดปกติ ซึ่งนพ.กุลวี เนตรมณี เป็นผู้ริเริ่มหาจุดกำเนิดไฟฟ้าผิดปกติในหัวใจโดยใช้ภาพ 3 มิติ เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะ AF ได้เป็นผลสำเร็จ

คุณไพศาล ตัวอย่างผู้ป่วยภาวะหัวใจห้องบนเต้นผิดจังหวะชนิด AF ได้ร่วมเปิดเผยประสบการณ์เกี่ยวกับโรคนี้ว่า เมื่ออายุราวๆ 60 ปี เริ่มมีภาวะความดัน ไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ต่อมาเริ่มรู้สึกเหนื่อยและหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะบางครั้งอ่อนเพลียและเป็น ลม ลูกสาวเห็นรายละเอียดการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะของโรงพยาบาลหัวใจ กรุงเทพ ว่ามีโอกาสรักษาหายได้จึงโทรนัดให้ผมเข้ามารักษา จนในที่สุดได้ตัดสินใจรักษากับคุณหมอกุลวี คุณหมอบอกว่าหัวใจห้องบนซ้ายพลิ้วต้องรีบรักษา และเล่าแผนการรักษาให้ฟังจึงไม่กลัวเพราะเชื่อมั่นว่ามีโอกาสหายขาดได้ หลังจากได้รับการรักษาจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ปัจจุบันผ่านมาสิบเดือนอาการดีขึ้นเรื่อยๆ และใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

ปัจจุบัน คุณไพศาลให้ความสำคัญในการดูแลตนเอง ทั้งเรื่องการรับประทานยา การควบคุมอาหาร การพักผ่อนรวมไปถึงการออกกำลังกาย และสิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้คือการดูแลสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ เพราะคุณไพศาลเชื่อว่า เมื่อสบายใจ สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย
 
yourhealthtrip3.2.jpg