HOSPITAL HOTLINE

CALL
:
0 2310 3000
, OR
1719
(LOCAL CALLS)
   

 SHOW CASE

STORY OF HEART

โรคหัวใจซ้ำซ้อน


เดินออกมาจากบ้านแล้วปวดท้องอยู่ๆ ก็สลบไป ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลใกล้บ้านแพทย์ที่นั่นบอกว่าทำอะไรไม่ได้ไม่พร้อมจึงส่งต่อมายังโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ เนื่องจากถ้าส่งไปโรงพยาบาลเดิมที่เคยรักษาอาจไม่ทันเวลาเพราะเลือดออกมาก ผมรู้ตัวอยู่แล้วว่ามีหลอดเลือดหัวใจตีบและหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง เพราะเคยรักษาอยู่แล้ว คุณหมอบอกว่าหัวใจไม่ดีไม่สามารถผ่าให้ได้เลยไม่ได้รักษาจนเมื่อเกิดอาการปวดท้องสลบไป คุณหมอบอกว่าเกิดภาวะซ้ำซ้อนเรื่องหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพองปริแตกทำให้เกิดอาการช็อกถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ พอมาถึงที่นี่เริ่มได้สติ ตอนแรกวัดความดันไม่ได้แล้ว ถามคุณหมอว่าตกลงทำยังไงได้บ้าง หมอบอกต้องรีบผ่าตัดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แพทย์ทำการผ่าตัดกว่า 7 ชั่วโมง ด้วยความร่วมมือของทีมอายุรแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ศัลยแพทย์ รังสีแพทย์และทีมพยาบาล ผลการผ่าตัดออกมาเป็นที่น่าพอใจ                 

แต่สิ่งที่ผมพอใจมากที่สุดคือพอตื่นมาผมไม่ต้องสูญเสียขา เพราะเท่าที่ทราบมาถ้าผ่าตัดอย่างนี้ขาจะเสียต้องตัดขาทิ้งเลยเนื่องจากเลือดมาเลี้ยงไม่พอ แต่กรณีผมไม่ถึง 10 วัน ผมเดินกลับบ้านได้ ระหว่างรักษาหลังผ่าตัดก็เดินมาจับตัวผมบอกว่า “ยังไงหมอจะให้คุณเดินกลับบ้านให้ได้” คุณหมอมาตรวจผมตลอด มาจับดู เอาเครื่องมาสแกนดูว่าเลือดเดินไหม จนตอนนี้ใช้ได้ 80% แล้ว พูดว่าดีที่สุดแล้วออกกำลังได้ไม่ต้องใช้ไม้เท้า เรื่องอาการเจ็บไม่ต้องพูดถึง เนื่องจากไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย จนถึงวันกลับบ้าน เพื่อนมาจับตัวถามว่าตัวจริงหรือเปล่า เขาบอกการผ่าตัดแบบนี้โอกาสเสียชีวิตสูง สุดท้ายผมบอกหมอว่าผมไม่กลัวผ่าตัดแล้ว

เดิมคุณฤทธิไกร มีเรื่องหลอดเลือดหัวใจตีบอยู่แล้วและมีภาวะซ้ำซ้อนในเรื่องหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง หมายถึงมี 2 โรค ในคนไข้คนเดียวกัน ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นภาวะที่เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้หรือไม่พอ ซึ่งมีผลให้การทำงานของหัวใจลดลง หัวใจบีบตัวนำเลือดไปเลี้ยงร่างกายเพียงแค่ 25% เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก สำหรับหลอดเลือดในช่องท้องโป่งพองก็ต้องผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือดเพื่อป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแตกและเสียชีวิต แนวทางการรักษาโรคหัวใจทั้ง 2 ภาวะไม่สามารถทำพร้อมกันได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตสูงมาก อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพได้อาศัยความรู้และประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจโดยทีมแพทย์ในสาขาต่างๆ ทั้งอายุรแพทย์ และแพทย์โรคหัวใจ เข้ามาช่วยวางแผนการรักษา

เรามีการประชุมปรึกษาวางแผนการรักษาก่อนที่ผู้ป่วยจะมาถึง จากข้อมูลที่ได้รับการประสานมาจากโรงพยาบาลที่ส่งตัวมาเราพาคนไข้ไปเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อดูหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดแดงใหญ่ทั้งตัวซึ่งรวมถึงหลอดเลือดโป่งพองที่แตกมีลักษณะอย่างไร ภายในเวลาเพียง 10 นาที กรณีของคุณฤทธิไกร มีมากกว่า 50% เนื่องจากหัวใจทำงานไม่ดีและมีภาวะช็อกมาแล้ว การดำเนินการผ่าตัดทำด้วยความรวดเร็วหลังจากประเมินผลการตรวจ การวางแผนการรักษาและเตรียมคนไข้เรียบร้อย เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อติดตามอาการของคนไข้ในขณะทำการรักษา อาทิ ติดตามการทำงานของสมอง เครื่องวิเคราะห์การทำงานของหัวใจในขณะผ่าตัด ทำให้คุณฤทธิไกรสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติในระยะเวลาอันรวดเร็ว

สามเดือนหลังการรักษาภาวะหลอดเลือดแดงในช่องท้องโป่งพองปริแตก แผนการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบก็เริ่มขึ้น การฉีดสีสวนหัวใจและขยายหลอดเลือดหัวใจหรือที่เรียกว่าการทำบอลลูน ทำที่ข้อมือซ้ายแทนจากโคนขาเหมือนผู้ป่วยอื่นๆ เนื่องจากเคยผ่าตัดหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องมาก่อน ปัจจุบัน หัวใจของคุณฤทธิไกรกลับมาทำงานมากกว่าเดิมถึง 50% และมีความสุขในการดำเนินชีวิตมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ความผิดปกติของหลอดเลือดหัวใจถือเป็นโรคที่พบบ่อย มีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ น้ำหนักตัวเกิน ไม่ออกกำลังกาย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง ดังนั้นการตรวจเช็กร่างกายตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ได้

เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริงของคนไข้ที่เหมือนได้ชีวิตใหม่
ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในการรักษาของทีมแพทย์โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ